Hunting in Norway: การล่าสัตว์ในนอร์เวย์

Tuesday, September 12th, 2006

ตอนแรกก็กังวลนิดๆว่าถ้าเขียนเกี่ยวกับ Hunting หลายๆคนโดยเฉพาะชาวพุทธอย่างบ้านเรา อาจจะคิดว่าการล่าสัตว์นั้นป่าเถื่อน ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ฯลฯ ขอออกตัวก่อนว่านำมาเล่าสู่กันฟังเฉยๆ เราเองก็ไม่ได้ชอบหรือสนับสนุนเรื่องการล่าสัตว์แต่อย่างใด…

… จะว่าไป Hunting ก็มีหลายแบบแล้วแต่จุดประสงค์ของการล่า บ้างก็ล่าเพราะเป็น Tradition เช่น fox hunting ในสหราชอาณาจักร, Safari ในอัฟริกา หรือ Shikar ในอินเดีย สำหรับในนอร์เวย์นั้น เรามองว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนที่นี่ คือเป็น Tradition ในขณะเดียวกันก็เป็น Wildlife management ไปในตัว กล่าวคือ เป็นการควบคุมจำนวนประชากรของสัตว์ป่าและสปีชี่บางสปีชี่ที่ถ้ามีมากเกินไป พวกมันจะแย่งอาหารกันกิน ไม่เพียงพอต่อการอยู่รอดในฤดูหนาว หรือไม่ก็ออกมาทำลายผลผลิตของเกษตรกร ว่าง่ายๆคือทำให้เสียสมดุลย์ของระบบนิเวศน์นั่นเอง

บางคนอาจคิดไปว่า พวกที่ไปล่าสัตว์นี่คงถ้าอยากไปก็ถือปืนเดินเข้าป่าไปโลดดด… แต่ความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ ผู้ที่จะ qualified ที่จะไปล่าสัตว์ได้จะต้อง ผ่านการอบรม Jegerprøvekurs (คอร์สล่าสัตว์) ปัจจุบันมีประมาณ 30 ชั่วโมง เป็นคอร์สเกี่ยวกับกฏหมายและกฏระเบียบในการล่าสัตว์ (Law and Ethic of Hunting) ซึ่งผู้เข้าอบรมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสปีชี่ต่างๆของสัตว์ สปีชี่ไหนล่าได้ สปีชีไหนเป็นสัตว์สงวน นอกจากนี้เนื้อหายังครอบคลุมไปถึง Introduction ในการใช้ Shotgun และปืน Rifle หลังจากนั้นผู้เข้าอบรมจะต้องผ่านการสอบภาคทฤษฏี เพื่อที่จะได้ certificate ซึ่ง certificate นี้เป็นเสมือนใบอนุญาตเพื่อที่จะไปซื้อ Hunting License จากทางรัฐบาลอีกที (ต้องซื้อปีต่อปี) เท่านั้นยังไม่ได้หมายความว่าเขาจะสามารถไปล่าสัตว์ที่ไหนก็ได้ เพราะว่าเขาต้องขออนุญาตจากเจ้าของที่ๆเราอยากจะไปล่าอีกด้วย เห้ออออ~~~ ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมคะ

 

โฉมหน้าปกใบประกาศฯ Jegerprøve

ส่วนในการล่าสัตว์ใหญ่ขึ้นมาหน่อย เช่น Roe Deer, Reindeer, Red Deer หรือ Moose ปืนที่ใช้จะต้องเป็นปืน Rifle… ทำไมถึงต้องเป็นปืน Rifle นั้นก็เพราะสัตว์พวกนี้เป็นสัตว์ใหญ่ จึงต้องใช้อาวุธที่มีศักยภาพสูงเพื่อที่จะล้มสัตว์ใหญ่ขนาดนี้ได้…

การล่าสัตว์ประเภทนี้ผู้ล่าฯนอกจากจะต้องมี Hunting license แล้ว ยังจะต้องผ่านการทดสอบ Storviltprøve (Shooting Test สำหรับสัตว์ที่มีขนาดใหญ่) ก่อนการเริ่มต้นฤดูล่าสัตว์ของทุกปี และก่อนจะไปทดสอบ Storviltprøve นี้ได้ จะต้องมีเอกสารรับรองจาก Shooting Field ที่เราไปฝึกเสียก่อนว่าผู้นั้นได้ผ่านการฝึกยิง อย่างน้อย 30 shots (ไม่จำเป็นต้องเข้าเป้าทุกชอต) … เอากับเค้าสิ ยุ่งยากใช่เล่น

ภาพประกอบ: http://www.wildlife.state.nh.us

การฝึกยิงนั้นเป็นการทำให้ผู้ฝึกฯมั่นใจว่าจะต้องยิงให้เข้าจุด vital organs คือ ปอด หัวใจ และ ตับ เพราะการยิงเข้าจุดดังกล่าว จะทำให้สัตว์เข้าสู่สภาวะช็อค และเป็นการตัดวงจรการไหลเวียนโลหิต อันนำมาซึ่งการสิ้นใจฉับพลันโดยไม่มีความเจ็บปวดทรมาน

To be continued…

 

Advertisements

2 comments on “Hunting in Norway: การล่าสัตว์ในนอร์เวย์

  1. indream says:

    โอ อยากกินกวาง ฮ่า

  2. aon says:

    อยากทราบกฏหมายเกี่ยวกับการดักกุ้งลอบสเตอร์ในเทศนอร์เวย์ หากดักได้ ต้องทำอย่างไร และสามารถเอาออกนอกประเทศได้หรือไม่(กรณีที่กุ้งตายแล้ว (แช่แข็ง))อยากทราบมากคับช่วยตอบให้หน่อย ด่วนคับเพราะ พรุ่งนี้ 24 ส.ค. จะบินกลับไทยแล้ว สามารถเอาไปได้หรือไม่ อย่างไรคับ ขอบคุณล่วงหน้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: