The Knitted Wedding: Kjærlighet på pinner

Thursday, July 5th, 2012

*** Entry นี้เขียนไว้ตั้งแต่ปลายปี 05 และเพิ่งย้าย content มาไว้ที่ wordpress เรื่องนี้ก็เลยกลายเป็นเก่าแล้ว ป่านนี้คู่ีบ่าวสาวในรูปคงมีลูกมีเต้าไปแล้วมั้งเนี่ย เอิ๊กๆ ***

มาเมื่อปลายปีก่อน บังเอิ๊ิญ! เราไปเจอคอลัมภ์ใน KK แมกกาซีน ฉบับปลายๆปี 2005 พาดหัวซะเก๋ว่า “Kjærlighet på pinner” (คนที่นี่จะคุ้นเคยกับคำว่า Kjærlighet på pinne (ไม่มี r) อยู่แล้ว เพราะมันก็คือชื่อเรียก lollipop หรืออมยิ้มบ้านเรานั่นเอง แปลตรงๆก็ “ความรักบนแท่ง” ที่เรียกแบบนี้สันนิษฐานว่า อมยิ้มของที่นี่สมัยก่อนจะนิยมทำเป็นรูปหัวใจ มันก็เลยถูกเรียกว่าความรักบนแท่ง ปัจจุบันอมยิ้มมีหลายแบบแต่คนก็ยังเรียกแบบนั้นอยู่ บ้างก็เรียกสั้นๆว่า Kjærlighet เฉยๆ หรือไม่ก็ slikkepinne หรือ klubbe แล้วแต่ความเคยชิน)

“Kjærlighet på pinner*” (มีตัว r) ในที่นี้ก็คือ The Love on Knitting Pins* นั่นเอง เก๋ซะไม่มี… งานนี้ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่ม Knitting Club ชื่อ Cast Off งานแต่งงานนี้เป็นของสมาชิกในคลับนี่เอง theme ของงาน ข้าวของเครื่องใช้ก็เลยเป็นอะไรที่ถักๆทอๆไปหมด

มาดูรูปกันเลยดีกว่า

^ เจ้าสาว ในชุดแต่งงานที่ถักจากไหมพรมล้วน แม้กระทั่งช่อ Bouquet ก็ยังถัก เจ้าบ่าวสวมเสิ้อกั๊กถัก ผ้าพันคอและหมวกทรงสูงถัก จริงๆน่าจะถักสูทด้วยเนอะ…

^ Train หางชุดเจ้าสาว ยาวกี่เมตรเนี่ยยย อันนี้คงใช้เครื่องถักช่วยนะ ชนิดที่ว่าถักจนเกือบนาทีสุดท้ายก่อนงานเริ่มเลย เพราะความยาวยังไม่พอ…

^ เค้กแต่งงานสามชั้นและมีดตัดเค้ก! รายละเอียดเล็กๆน้อยก็ไม่ปล่อยให้รอดสายตาไป อย่าง woollen confetti (คอนเฟตติไหมพรมน้อยๆ) ที่ใช้โปรยให้คู่บ่าวสาวหลังเสร็จพิธี… Annie Doi ดีไซน์เนอร์ชุดแต่งงานสีขาวครีม เล่าว่า เค้าต้องถัก something blue… ซึ่งเป็น British Tradition; Something old, something new Something borrowed, something blue and a silver sixpence in her shoe. เชื่อกันว่าถ้าเจ้าสาวสวมใส่สิ่งที่ว่านี้ครบในวันแต่งงาน จะถือเป็นมงคลและเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี

^ รองเท้าที่ประธานกลุ่ม Cast Off ใส่มาร่วมงาน เก๋ซะ ส่วนแหวน ใช่ไหมดิ้นทองขึ้น 10 loops, ถัก stockingette stitch 3 แถว แล้วเย็บบรรจบกัน เท่านี้ก็ได้แหวนแต่งงานแล้ว!!!

^ ช่างภาพกล้องไหมพรม อยากรู้จังภาพที่ออกมาจะชัดหรือจะเบลอ อิอิ

^ อาหารครบครัน ไม่ว่าจะเป็น คานาเป้หน้าต่างๆ เค้ก แซนวิช ใส้ปลาแซลม่อน, แฮมแอนด์ชีส แม้กระทั่ง แซนวิชแตงกวา ให้เลือกบริโภคได้ตามอัธยาศัย

^ แชมเปญชั้นดี ในคอลัมภ์เค้าบรรยายแบบนั้นน่ะ หุๆ

^ ดีเจในงานเปิดแผ่น knitted LP แถม Dance Floor ยังประดับด้วยประดับด้วยไฟ knitted Disco Light อีกด้วย

^ กระป๋องถักไหมพรมผูกห้อยท้ายรถ Just Married

งานแต่งงานนี้เลยกลายเป็น the first knitted wedding in the world ไปเลย

ชอบจัง ความคิดอะไรแบบนี้ กับสิ่งที่แสนจะธรรมดาที่บางคนคิดว่าเป็นเรื่องเชย ล้าสมัย ไม่ trendy… กลุ่ม Cast Off ได้แสดงให้เห็นว่าการถักนิตติ้งมิใช่เป็นแค่งานอดิเรกสำหรับแม่บ้าน คุณป้า คุณยายเท่านั้น แต่ทุกคนทั้งหญิง ชาย ก็สามารถ express จินตนาการของตัวเองได้ โดยที่ขอบเขตมิได้อยู่แค่ที่ เสื้อไหมพรม ผ้าพันคอ หรือถุงเท้าเท่านั้น

เห็นงานนี้แล้วทำให้เรานึกถึงรายการทอล์กโชว์ V. Graham Norton ของ Channel 4 ประเทศอังกฤษที่เคยชื่นชอบ เสียดายที่ไม่มีภาพ/คลิปประกอบ คือ… เค้าเอางานถัก knitting จาก The Sherborne and District Knitting Club แห่งเมือง Dorset มาโชว์ในรายการหลายครั้งหลายครา สิ่งที่พวกเค้าถักมาโชว์นั้นก็มิธรรมดาเช่นกัน… พวกเค้าถัก English Breakfast (ไข่ดาว เบค่อน เบคบีนส์ เห็ด และ มะเขือเทศ) อีกทีก็เป็น มงกุฏของ Queen Elizabeth II, Sceptre, Sovereign’s Orb เข้าเซทครบชุดไปโน่น แล้วเหมือนด้วยนะ เพียงแต่มันอ่อนยวบยาบเท่านั้นเอง อย่างเจ้าตัว Sceptre (คฑา) เนี่ย ยกขึ้นมานี่เหี่ยวเชียว เกรแฮมเลยปล่อยมุกแซวขำๆ (ทะลึ่งนิดๆ) เป็นอะไรที่เรียกเสียงหัวเราะของผู้ชมในห้องส่งได้ขนัด

^ สุดท้ายก่อนจบ มีแถม ฝีมือเราเอง ปรกติก็ไม่ค่อยจะทำไรแบบนี้กะเค้าหรอก ไม่อดทน แบบจากหนังสือ Rowan: Big Easy — คอนเสปเราเน้น ใหญ่ และ ง่าย เข้าว่า กรั่กๆ ดูไม้สิ ขนาดก็ปาเข้าไป 20mm ส่วนไหมก็ marino wool แบบโคตะระ chunky (เส้นใหญ่สุดแล้วมั้งนะคิดว่า) ชนิดที่ว่าถักไม่กี่ชั่วโมงเสร็จ… ใครที่อยากทำงานฝีมือแต่ความอดทนต่ำ ขอแนะนำหนังสือเล่มนี้

Reference: ภาพประกอบ จาก หนังสือ KK ฉบับ 50-51/2005 และ จาก photo album ของกลุ่ม Cast Off << คลิ๊กเข้าไปชมภาพบรรยากาศงานเพิ่มเติมได้เลยค่ะ

การออกเสียง:

Kjærlighet på pinner: ฉาลิเฮ็ท ผ่อ ผิ่นเนอะร์
Kjærlighet på pinne: ฉาลิเฮ็ท ผ่อ ผิ่นนะ
slikkepinne: สะลิคกะผิ่นนะ
klubbe: ขลู่บบ้ะ
สามตัวหลังความหมายเหมือนกัน คือ อมยิ้ม